Blog

Sơn lót là gì?

Để sơn một ngôi nhà hay bức tường hoàn chỉnh, chúng ta sẽ phải trải qua 4 bước gồm: Sơn chống thấm – Trét bột matit – Sơn lót và sơn phủ. Có nhiều người nói dù không sơn lót thì bạn vẫn có thể sơn màu lên tường. Nhưng với người có kinh nghiệm, lớp lót là một loại bảo hiểm không thể thiếu nếu muốn nhà bền và đẹp lâu. Thực hư thế nào mời bạn đọc bài viết chi tiết sơn lót dưới đây nhé.

Sơn lót là gì?

Sơn lót (Primer paint) là lớp sơn gần cuối trong các công đoạn sơn tường. Nó có tác dụng như một bước đệm và chất kết dính, bảo đảm cho thành phẩm lên màu đẹp và bền lâu với thời gian.

Bất kể là sơn nhà mới hay sơn lại tường nhà cũ thì cũng không thể bỏ qua công đoạn sơn lót này.

Công dụng của sơn lót là gì?

Khi kết hợp với lớp sơn phủ, sơn lót sẽ trở thành màng bảo vệ hữu hiệu chống lại các tác động thời tiết tiêu cực từ bên ngoài. Những công dụng cụ thể của sơn lót:

– Khắc phục được tình trạng bong tróc sơn với tính siêu kết dính, giúp liên kết bề mặt và lớp sơn bền vững.

– Trong vôi và xi măng có độ kiềm cao, dễ khiến màn sơn loang lổ, ố vàng, nấm mốc sau một thời gian sử dụng. Lớp sơn lót có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm mốc và giúp cho sơn phủ luôn bền đẹp.

– Sơn lót có độ bóng, mịn tốt, tạo độ bóng và dày của lớp sơn. Từ đó giúp đảm bảo độ mịn, đều màu tốt nhất cho bề mặt tường.

công dụng của Sơn lót

Có bao nhiêu loại sơn lót?

Người ta thường phân loại sơn lót dựa theo tính năng và bề mặt sử dụng. 3 loại sơn lót phổ biến nhất hiện nay là:

1/ Sơn lót kháng kiềm cho tường

Sơn chống kiềm chia làm 2 loại là nội thất và ngoại thất. Nhưng nhìn chung, tác dụng chung của loại sơn này là kháng kiềm đều là chống kiềm, chống nấm mốc và chống thấm hiệu quả.

Sơn kháng kiềm cho tường
“Kiềm” là tính Bazơ, tỉ lệ thuận với độ ẩm, độ ẩm càng cao thì tính “kiềm” càng mạnh

2/ Sơn lót chống rỉ cho sắt thép

Sơn lót chống rỉ có 2 dạng là sơn chống rỉ gốc Alkyd 1 thành phầnsơn chống rỉ gốc epoxy 2 thành phần.

Loại sơn này chuyên dụng cho kim loại, có tác dụng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi rỉ sét. Sau khi sơn chống rỉ, chúng ta sẽ sơn 2 lớp sơn dầu để lên màu.

>>> Xem thêm tại: Toàn tập về sơn chống rỉ

sơn lót chống rỉ cho sắt thép

3/ Sơn lót Epoxy cho nền bê tông

Sơn epoxy có khả năng tương thích cao với mọi loại sơn cao cấp. Sơn lót epoxt dùng nhiều trong các nhà máy và xưởng công nghiệp.

sơn lót Epoxy

Những điều có thể bạn chưa biết về sơn lót

có thể bạn chưa biết

– Khác với sơn màu, sơn chuyên dụng lót chỉ có một màu trắng hơi ngà

Sơn để lót có màu trắng nhưng không phải sơn trắng. Sơn trắng cũng là sơn phủ, cũng giống như bao màu đỏ đen vàng khác.

– Bạn có thể pha màu cho sơn  lót nhưng điều này không được khuyên dùng. Nếu trộn không đều rất có thể sẽ phản tác dụng, khiến lớp sơn màu không đẹp như mong muốn.

– Khi sơn lại nhà cũng, nếu thấy tường vẫn mới đẹp, lớp sơn cũ còn tốt thì có thể không cần dùng. Tuy nhiên, lót thêm thì càng tốt. Nếu tường cũ bong tróc nhiều thì bắt buộc phải lót sau khi đã xử lý bề mặt.

Trên đây là những điểm nhỏ cần lưu ý khi thi công tường với sonlot chuyên dụng. Hi vọng bạn sẽ có một công trình hoàn hảo ngay từ lần đầu “hạ cọ”.

Tin tức liên quan

Tìm hiểu Quy trình sơn tàu biển chuẩn cho mọi loại tàu

Top 7 dụng cụ ốp lát gạch chuyên dụng

Top 9 dụng cụ nghề thợ xây nhất định phải có