Blog

Top 7 dụng cụ ốp lát gạch chuyên dụng

Nền nhà, tường nhà có đều, đẹp và bền không chỉ phụ thuộc vào tay nghề của người thợ mà còn dựa vào sự hỗ trợ của các dụng cụ ốp lát gạch chuyên dụng. Dưới đây là bộ dụng cụ ốp gạch được thợ yêu thích nhất.

1/ Bay răng cưa ốp lát gạch

Khi nói đến dụng cụ ốp lát gạch mà không nhắc đến bay răng cưa ốp lát gạch thì quả là thiếu sót lớn.

Với phương pháp truyền thống, công nhân sẽ dùng bay phẳng để ốp lát. Cách này đem lại chất lượng không cao do độ bám dính của xi măng thấp. Hơn nữa, việc tạo nền phẳng liên kết với gạch cũng làm giảm độ tiếp xúc của chất bám dính.

Bay răng cưa ốp lát gạch được thiết kế đặc biệt với các cạnh được tạo như răng cưa nhằm tạo một lớp nền bề mặt hoàn hảo khi dán gạch. Chúng giúp cho keo ốp lát tiếp xúc nhiều hơn với lớp đế gạch làm tăng độ bám dính của gạch với nền hoặc tường.

Các răng cưa của bay cũng sẽ tạo ra một bề mặt keo với độ sâu và chiều cao như nhau giúp lớp ốp lát được phẳng và đều nhau. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tiết kiệm nguyên liệu rất tốt khi dùng để giải keo dán gạch. Bay răng cưa được sử dụng rất phổ biến và được đánh giá cao khi sử dụng với tất cả các loại keo ốp lát và vữa khô trộn sẵn.

bay răng cưa ốp lát gạch

2/ Búa cao su chuyên dụng

Búa cao su chuyên dụng là dụng cụ ốp lát gạch rất được ưa chuộng trong các ngành xây dựng và công nghiệp. Nó là một loại dụng cụ được sử dụng để ốp gạch tường, đóng sàn gỗ hay đóng các vật liệu dễ vỡ, dễ xước.

2 đầu búa được sản xuất bằng vật liệu cao su cao cấp. Phần cán búa được gia công bằng loại gỗ có trọng lượng nhẹ, độ bền cao. Đảm bảo không làm nứt vỡ, tổn hại đến bề mặt gạch, gia tăng độ se khít giữa các viên gạch.

3/ Bàn cắt gạch

Bàn cắt gạch hay còn gọi là bàn cắt mòi gạch là dụng cụ ốp lát gạch chuyên dụng dùng cho máy cắt gạch đẩy tay. Bàn được thiết kế dạng khung, kết hợp 1 máy cách gạch sử dụng lưỡi mài mòi giúp mài góc cạnh 45 độ đơn giản nhất.

Việc cắt gạch và mài mòi gạch trước đây tương đối khó và tốn thời gian nhưng từ khi bàn cắt gạch ra đời thì người thợ cũng đỡ tốn công sức hơn, nhanh hơn và chính xác đẹp mắt hơn so với làm thủ công.

4/ Thước sao chép hình dạng

Thước sao chép hình dạng hay còn gọi là Dụng cụ chép hình, dùng để sao chép viền, hình dạng của các loại gạch ốp lát giúp cung cấp cho bạn đường viền chép hình, biên một cách chính xác.

Đây là một loại dụng cụ ốp gạch giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức để đánh dấu việc cắt gạch chính xác, cắt tấm ốp sàn gỗ, hoặc đo các ống quanh co, khung tròn, ống dẫn và nhiều công dụng hữu ích khác

Với thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, thợ chỉ cần nhấn phần răng của thước chép hình vào vật cần sao chép rồi theo dõi hình dạng nhận được.

5/ Thước định vị khoét lỗ gạch

Khi muốn ốp lát gạch trên tường thì thước định vị khoét lỗ gạch là công cụ ốp lát gạch không thể thiếu đối với người thợ. Thước có thể định vị chính xác các vị trí như ổ diện, đầu cấp nước để khoét lỗ trên gạch, tránh khoét sai làm hỏng gạch gây hao phí.

6/ Kích kê gạch ốp tường

Trong bộ dụng cụ ốp lát gạch thì không thể thiếu kích kê gạch ốp tường.

Thông thường, thi công ốp gạch sẽ tiến hành từ dưới lên trên. Lúc này, có rất nhiều cách để lấy cữ cho mép dưới của gạch. Ví dụ như kê kích gạch, lấy đinh đóng xung quanh viên gạch để cố định hoặc dùng gỗ chèn, chống vào bên dưới vị trí gạch ốp…

Tuy nhiên, những phương pháp này vẫn không thật sự hiệu quả, viên gạch vẫn dễ bị chệch khỏi vị trí ban đầu, gây xô lệch và giảm tính thẩm mỹ của công trình.

Kích kê gạch ốp tường hay Con đội gạch ốp lát là sản phẩm giúp thợ lấy được có gạch ốp tường một cách chính xác nhất thay vì chống đỡ thủ công. Với sản phẩm này, bạn chỉ việc bóp tay và kích gạch mong muốn.

7/ Chốt cân bằng lát gạch

Chốt cân bằng lát gạch là dụng cụ ốp lát dùng để giữ cân bằng gạch trên mặt phẳng tốt, cố định gạch không bị dịch chuyển trong thi công, giúp nền nhà, tường nhà bằng phẳng, có tính thẩm mĩ cao. Công cụ này thường làm bằng nhựa và thép hợp kim nên có thể tái sử dụng nhiều lần.

Kết luận

Trên đây là các dụng cụ ốp lát gạch thông dụng và cần phải có trong giỏ đồ của mọi thợ xây, thợ ốp. Ngoài ra, vẫn còn nhiều dụng cụ khác từ đơn giản đến phức tạp để phục vụ cho nhiều nhu cầu của anh em thợ xây. Hãy theo dõi nhiều hơn tại Blog của KINGSON PAINT để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Tin tức liên quan

Tìm hiểu Quy trình sơn tàu biển chuẩn cho mọi loại tàu

Top 9 dụng cụ nghề thợ xây nhất định phải có

Bảng màu sơn nhà

Bảng màu sơn nhà mới nhất 2023