Blog

Top 9 dụng cụ nghề thợ xây nhất định phải có

Để có một công trình lý tưởng đạt chuẩn không chỉ dựa vào tay nghề của người thợ, mà còn có sự hỗ trợ đắc lực của các dụng cụ nghề thợ xây. Dùng những dụng cụ nghề xây dựng phù hợp và chất lượng sẽ giúp thợ hoàn thành công việc tốt và nhanh nhất, tránh những sai sót nhỏ khó thấy được bằng mắt thường. Hãy cùng KINGSON PAINT xem hình ảnh và tìm hiểu dụng cụ nghề thợ xây cần có những gì nhé.

Bay thợ hồ – Dụng cụ nghề thợ xây không thể thiếu

Bay thợ hồ là dụng cụ nghề xây dựng là công cụ dùng để làm bằng phẳng, trải và định hình các chất như xi măng, matít, vữa granito, vữa xây trát (hồ xây trát). Có thể nói bay xây dựng chính là dụng cụ nghề thợ hồ gối đầu của bất kì thợ xây nào.

Bay xây dựng thường có cấu tạo gồm lưỡi kim loại dẹt và tay cầm bằng gỗ hoặc nhựa.

Hiện nay, ngoài loại bay truyền thống còn có một số loại bay cải tiến để đáp ứng được nhiều góc cạnh và bề mặt công trình. Ví dụ như bay răng cưa, bay trét thép

Thước cuộn – Dụng cụ nghề xây dựng phổ biến

Thước cuộn là một công cụ quá phổ biến trong đời sống hàng ngày. Mỗi khi muốn đo đạc thì ta liền nghĩ ngay đến thước cuộn.

Thước cuộn hay còn gọi là thước cuộn thép, được sản xuất bằng thép hoặc hợp kim không gỉ. Bên trong thước có lò xo, co giãn tốt để người dùng có thể kéo dài thước.

Thước cuộn dùng để đo những chi tiết, độ dài, khoảng cách với độ chính xác gần như tuyệt đối. Trong xây dựng, thước cuộn được dùng để đo khoảng cách của các bức tường được xây, đo chiều cao, chiều dài của bức tường.

Thước thủy

Thước thủy còn gọi là thước nivo hay livo, là dụng cụ nghề xây dựng vô cùng quen thuộc với những người làm thiết kế nội thất, cơ khí, xây dựng…

Khác với thước dây dùng để đo bề ngang, công dụng chính của thước thủy là đo độ dốc, độ nghiêng của mặt đường, mặt phẳng nghiêng… một cách nhanh chóng và chính xác.

Dụng cụ trộn vữa

Vữa là chất kết dính các cốt liệu (gạch, cát, đá) lại với nhau để tạo nên các bộ phận của công trình như: tường, sân, cột… Chính vì thế, dụng cụ trộn vữa là một phần rất quan trọng.

Những dụng cụ nghề thợ xây dùng để trộn vữa phổ biến bao gồm:  xô, máng, máy trộn vữa, xe đẩy, cây khuấy sơn

Dụng cụ chà nhám

Bàn chà nhám là một trong những dụng cụ nghề thợ xây cần thiết được sử dụng rộng rãi cho xây dựng, sửa chữa, thiết kế kiến trúc nội thất. So với việc sử dụng giấy nhám thông thường thì tốc độ bán nhám nhanh hơn, sử dụng thuận tiện, ít mất sức hơn, bề mặt được xử lý mịn và đẹp hơn.

Để đánh giá một chiếc bàn chà nhám có chất lượng hay không phải đảm bảo 3 yếu tố: dễ sử dụng, trọng lượng nhẹ, kẹp giấy nhám bám chắc và chất lượng.

Quả dọi

Quả dọi có hình dạng giống như hình nón, được làm bằng sắt, bên ngoài phủ lớp xi, và được cột với một sợi dây. Trong xây dựng khi cần lấy một điểm nào đó, để xây bức tường hay gắn khung bao cửa…. quả dọi được dùng để cân chỉnh chính xác ngay điểm mong muốn.

Dây xây – Dây cụ nghề thợ xây quan trọng

Mục đích cơ bản của dây xây là dùng để căng thẳng, làm móc trong xây dựng những bức tường. Dây xây thường được sử dụng dạng ống cuộn, cách sử dụng vô cùng dễ và tiện lợi.

Dụng cụ cầm tay điện

Các loại dụng cụ xây dựng hiện đại cầm tay như: máy cắt, máy khoan, máy mài… hỗ trợ rất nhiều trong quá trình xây dựng. Những công việc trước kia cần rất nhiều công sức như cắt kim loại, cắt gạch, khoan bê tông… Thi này đã không còn làm khó được thợ xây khi được trang bị các loại máy này.

Dụng cụ bảo hộ

Để đảm bảo an toàn lao động, đặc biệt trong ngành xây dựng, những dụng cụ nghề xây dựng chuyên dụng để bảo hộ lao động là không thể thiếu.

Nhằm đảm bảo an toàn lao động, chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng sau: nón bảo hộ, giày bảo hộ, áo bảo hộ, găng tay bảo hộ, dây đai an toàn…

Trên đây là các dụng cụ nghề thợ xây thông dụng và cần phải có trong giỏ đồ của bất kỳ người thợ nào. Ngoài ra, vẫn còn nhiều dụng cụ khác từ đơn giản đến phức tạp để phục vụ cho nhiều nhu cầu của anh em thợ xây. Hãy theo dõi nhiều hơn tại Blog của KINGSON PAIN để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Tin tức liên quan

Tìm hiểu Quy trình sơn tàu biển chuẩn cho mọi loại tàu

Top 7 dụng cụ ốp lát gạch chuyên dụng

Bảng màu sơn nhà

Bảng màu sơn nhà mới nhất 2023