Blog

Sơn 2 thành phần là gì? Cách pha sơn hai thành phần chính xác

Với độ bền vượt trội, sơn 2 thành phần đang dần trở thành xu hướng cho các công trình nhà ở dân dụng và nhà xưởng. Trong bài viết này, KINGSON PAINT sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và hướng dẫn cách pha sơn 2 thành phần đúng kỹ thuật.

Sơn 2 thành phần là gì?

Sơn 2 thành phần có thể hiểu đơn giản là loại sơn có 2 thành phần chính là sơn gốc và chất đóng rắn. Khi thi công, người sử dụng phải trộn hai thành phần của sơn với nhau theo tỉ lệ nhất định để tạo độ dính, mịn và đều màu cho sơn.

Sơn hai thành phần là loại sơn khá phổ biến hiện nay, điển hình là sơn epoxy. Các nhà sản xuất đã gom các sản phẩm sơn có hai thành phần chính trở thành một dòng duy nhất.

>>> Xem thêm: Sơn Epoxy là gì?

sơn hai thành phần

Khác biệt của sơn 2 thành phần và sơn 1 thành phần

Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất phân biệt sơn theo số lượng thành phần. Dưới đây là những khác biệt của 2 loại sơn này:

Sơn 1 thành phần Sơn 2 thành phần
Chỉ được cấu tạo bởi 1 thành phần duy nhất là gốc dầu alkyd Có cấu tạo 2 thành phần gồm sơn gốc và chất đóng rắn.
Sơn 1 thành phần thích hợp với những kết cấu không hoặc rất ít phải chịu tác động từ môi trường.  Sử dụng cho những môi trường chuyên biệt cần chịu tải trọng lớn, kháng mài mòn, chống ăn mòn, chống rỉ hoặc có điều kiện khắc nghiệt như ngập mặn, acid cao…
Sơn 1 thành phần không cần trộn thêm bất cứ thành phần nào khác. Người dùng có thể dùng luôn trên bề mặt cần thi công Sơn hai thành phần cần trộn với nhau theo tỉ lệ chính xác theo hướng dẫn của các nhà sản xuất

Ưu điểm và nhược điểm của sơn hai thành phần

Ưu điểm

Khả năng bảo vệ vật liệu tối ưu với màng sơn có độ cứng và tính chống mài mòn cao. Thích hợp với các bề mặt thường xuyên chịu va quẹt, hoặc các điều kiện ngoại cảnh và thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng, dung môi, hóa chất…

Độ bám dính được nhận định là cực kỳ tốt. Tuy nhiên phải chú ý bảo đảm bề mặt thi công phải sạch sẽ và khô ráo

Độ bóng mịn của đặc trưng giúp bề mặt công trình luôn láng bóng và chống nấm mốc, bụi bẩn.

Nhược điểm

Đòi hỏi người thi công phải có kỹ thuật và tốn nhiều thời gian, vì phải pha sơn theo đúng tỉ lệ và quy trình.

Sơn phải sử dụng hết trong vòng 4-6 tiếng thì mới đạt chất lượng tốt nhất.

Thời gian sơn khô cũng khá lâu, khoảng 3 – 12 tiếng tùy theo sản phẩm

Giá thành sơn 2 thành phần phổ biến cũng cao hơn các loại sơn 1 thành phần.

Việc thi công cũng không dành cho người mới, cần thợ có nhiều kinh nghiệm và cứng tay mới được.

tỉ lệ pha sơn 2 thành phần

Các loại sơn 2 thành phần phổ biến

Chúng ta hiện có 2 dòng sơn chính là sơn công nghiệp 2 thành phần và sơn nước trang trí. Các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và đưa ra nhiều dòng sơn phù hợp với nhiều bề mặt vật liệu như:

Cách pha sơn 2 thành phần

Tỉ lệ pha sơn chính là tỉ lệ pha trộn của 2 thành phần sơn và đóng rắn. Mỗi hãng sơn và mỗi dòng sơn hai thành phần sẽ có cách pha trộn với các tỉ lệ khác nhau. Bạn nên làm theo những tỉ lệ này để được kết quả tốt nhất.

Ví dụ: Bộ sơn lót epoxy EP118 của hãng KCC có thành phần A là 8 lít và thành phần B cũng là 8 lít, vậy tỉ lệ pha sơn sẽ 8:8, tương đương với tỉ lệ 1:1.

Tuy nhiên, việc pha trộn sơn đều sẽ theo những nguyên tắc cơ bản sau:

Quy trình 5 bước pha sơn 2 thành phần chuẩn xác nhất được hướng dẫn bới các thợ thi công:

– Bước 1: Mở nắp từng thùng sơn chứa sơn gốc (thành phần A) và chất đóng rắn (thành phần B).

– Bước 2: Dùng máy khuấy hoặc cây khuấy sơn, khuấy đều thành phần A khoảng 2 đến 3 phút.

– Bước 3: Từ từ đổ thành phần B vào thành phần A.

– Bước 4: Trộn đều hỗn hợp với nhau. Trong quá trình này có thể cho thêm dung môi với tỉ lệ từ 5% đến 10% để dễ thi công hơn.

– Bước 5: Để sơn nghỉ vài phút là có thể sử dụng. Chú ý với các loại sơn công nghiệp 2 thành phần, thời gian sử dụng tối ưu nhất là trong 4-6 tiếng, tùy vào nhiệt độ xung quanh lúc thi công.

cách pha sơn 2 thành phần

Những lưu ý khi pha sơn hai thành phần

Pha sơn là công đoạn tốn khá nhiều thời gian khi thi công. Bạn cần cẩn thận trong quá trình trộn sơn cần đảm bảo đúng tỉ lệ và quy trình. Một số điểm cần chú ý:

– Sơn đạt chất lượng tốt nhất trong 4 – 6 tiếng sau khi pha. Bạn chỉ nên pha sơn đủ dùng, tránh để lâu sơn sẽ đông cứng.

Sơn 2 thành phần gốc dầu dùng dung môi hệ gốc dầu rất độc hại. Do đó, trong quá trình thi công, bạn cần có các biện pháp bảo hộ như đeo khẩu trang, mắt kính, bao tay, nón… Nếu vô tình để dung môi tiếp xúc với da thì phải làm sạch ngay.

– Tỉ lệ pha chế sơn hai thành phần của mỗi loại thường khác nhau, và kết hợp dung môi cũng khác nhau. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn pha của nhà sản xuất, nếu không sơn sẽ không thể đóng rắn hoặc chất lượng không như mong muốn.

Bảng màu sơn 2 thành phần

Sơn hai thành phần nổ bật với nhiều lựa chọn về màu sắc. Bạn có thể tham khảo bảng màu của một số hãng sơn dưới đây:

Kết luận

Trên đây là bài viết về sơn 2 thành phần là gìcách pha sơn hai thành phần đúng kĩ thuật. Với nhiều ưu điểm về độ bền cũng như tính thẩm mỹ, loại sơn này hiện nay chính là xu hướng lựa chọn của các công trình cá nhân và nhà xưởng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được cách pha đúng cách và yên tâm hơn khi lựa chọn loại sơn này.

Tin tức liên quan

Tìm hiểu Quy trình sơn tàu biển chuẩn cho mọi loại tàu

Top 7 dụng cụ ốp lát gạch chuyên dụng

Top 9 dụng cụ nghề thợ xây nhất định phải có