Blog

Sơn chống rỉ là gì? Phân loại Sơn chống rỉ sắt thép

Sơn chống rỉ sắt (Oxide Primer) là một hợp chất có thành phần gốc alkyd hoặc epoxy, có khả năng bám dính tốt và chống chịu hiệu quả trong môi trường ẩm ướt hoặc có tính ăn mòn cao. Tác dụng của loại sơn này là bảo vệ bề mặt kim loại khỏi ăn mòn, hoen gỉ, đồng thời tạo độ bám cho lớp sơn màu bên ngoài.

Sơn chống rỉ là gì?

Sơn chống rỉ là một loại sơn chuyên dụng giúp các bề mặt sắt thép không bị oxy hóa (rỉ sét) bởi các ảnh hưởng từ điều kiện ngoại cảnh.

Sơn chống rỉ thường là hợp chất cấu tạo từ nhựa Alkyd (hoặc nhựa Epoxy) kết hợp với các hợp chất chống ăn mòn và phụ gia chuyên dụng.

1/ Vì sao nên chống rỉ cho kim loại?

Các vật dụng bằng kim loại khi bị rỉ sét sẽ trở nên kém bền vững, giòn xốp nhanh hỏng hóc. Do đó, để gia tăng tuổi thọ cho vật liệu/công trình và tăng tính an toàn trong quá trình sử dụng, chống rỉ là rất cần thiết.

Đặc biệt là trong các công trình dân dụng, ống dẫn nước rỉ sét sẽ gây ra nhiễm độc, ống dẫn ga rỉ sét sẽ xuất hiện nhiều lỗ hổng rất dễ gây cháy nổ.

vì sao nên dùng sơn chống rỉ
Rỉ sắt là phần kim loại bị oxy hóa sinh ra khi kim loại tiếp xúc với không khí có độ ẩm cao hoặc nước, thường có màu nâu đỏ

2/ Có những loại sơn chống rỉ nào?

Hiện nay, trên thị trường có đủ các dạng sơn thi công dạng lăn, quét, phun hoặc sơn xịt chống rỉ phù hợp cho nhiều hạng mục công trình. Về thành phần, chúng ta có 2 loại sơn chống rỉ gồm:

– Sơn chống rỉ 1 thành phần gốc Alkyd: Giá thành rẻ, dễ sử dụng, dễ thi công, khô nhanh, độ bám dính tốt, độ phủ cao, phù hợp với hầu hết mọi cấu trúc kim loại của các kiến trúc dân dụng. Sơn chống rỉ sắt 1 thành phần còn có khả năng chống chịu tia UV tốt trong môi trường có tính ăn mòn nhẹ.

– Sơn chống rỉ 2 thành phần (Epoxy): Cực kỳ bền, năng lực kháng va chạm tốt. Sơn chống rỉ epoxy còn có khả năng chịu nhiệt, chống chịu các điều kiện điều kiện thời tiết cực đoan và tia UV mạnh mẽ. Độ bám dính và độ bóng của sơn chống gỉ 2 thành phần thường cao hơn sơn 1 thành phần.

Có những loại sơn chống rỉ nào

Về màu sắc, sơn chống rỉ 1 thành phần hay 2 thành phần thì đều có các màu cơ bản là đỏ nâu, ghi, xám và đỏ.

Những lưu ý khi sơn chống rỉ sắt thép

những lưu ý khi xài sơn chống rỉ

– Giai đoạn chuẩn bị:

Với những bề mặt còn mới, bạn chỉ cần lau sạch bụi bẩn trên bề mặt.

Với những bề mặt đã rỉ sắt, bắt buộc phải tẩy sạch vết rỉ trước khi sơn. Bạn có thể dùng bàn chải sắt, bàn chà nhám, giấy nhám mịn… tùy theo diện tích và mức độ rỉ. Tẩy sạch các vết dầu, mỡ và các vết dơ khác bằng hóa chất hoặc sủi sơn, bàn chải sắt. Cuối cùng, lau chùi sạch sẽ, khô ráo và chuẩn bị sơn.

Nên dùng những loại sơn chính hãng cao cấp, đừng ham những loại sơn rẻ tiền vì chúng không thực sự bền. Trong quá trình chuẩn bị sơn cũng cần tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng trên thùng sơn.

– Giai đoạn sơn & sau khi sơn:

Bạn có thể sơn thêm lớp chống gỉ thứ hai. Nhưng chú ý là sơn càng nhiều lớp thì càng lâu khô. Sau khi khô thì màng sơn mềm, dễ trầy, giảm khả năng bảo vệ.

Nên tránh thi công sơn rỉ sét vào mùa mưa. Nếu không thì phải tiến hành ở chỗ khô thoáng, không dính nước. Sau khi sơn xong cũng phải bảo quản khô thoáng cho đến khi sơn khô hẳn.

Trên đây là những điểm nhỏ cần lưu ý về sơn chống rỉ sắt thép. Hi vọng bạn sẽ có một công trình hoàn hảo ngay từ lần đầu “hạ cọ”.

Tin tức liên quan

Tìm hiểu Quy trình sơn tàu biển chuẩn cho mọi loại tàu

Top 7 dụng cụ ốp lát gạch chuyên dụng

Top 9 dụng cụ nghề thợ xây nhất định phải có