Blog

Sơn mạ kẽm là gì? Gợi ý 10 dòng sơn sắt mạ kẽm tốt nhất

Là một trong muôn vàn loại sơn hiện có trên thị trường, sơn mạ kẽm là dòng sơn được dùng rất nhiều trong dân dụng lẫn các ngành công nghiệp. Hãy cùng KINGSON PAINT tìm hiểu tất tần tật mọi thứ về loại sơn này nhé.

Sơn mạ kẽm là gì?

Sơn mạ kẽm, hay Sơn sắt mạ kẽm là biện pháp tạo ra một lớp một lớp sơn có tác dụng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi quá trình oxy hóa và mài mòn. Lớp màng này còn tăng độ bền, tuổi thọ và tính thẩm mỹ cho các công trình xây dựng bằng kim loại sắt với sự sáng bóng đặc trưng.

—————————

Khoảng thế kỷ 18-19, khi chưa có phun sơn mạ kẽm, người ta sử dụng biện pháp mạ kẽm nhúng nóng để sơn lên các ống, hộp mạ kẽm hoặc bề mặt inox. Quá trình này cần nhúng kim loại vào bể kẽm nóng chảy (nhiệt độ khoảng 450 °C). Sau một loạt phản ứng, lớp bảo vệ từ kẽm carbonate sẽ hình thành bên ngoài vật liệu.

mạ kẽm nhúng nóng

Tuy nhiên, về sau người ta bắt đầu yêu thích sử dụng sơn mạ kẽm lạnh (sơn kẽm lạnh). Nguyên nhân chủ yếu là để giảm thời gian, tiết kiệm chi phí, tăng tính an toàn khi thi công và tránh làm biến dạng hay biến chất vật liệu khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Sơn kẽm lạnh chỉ cần phun sơn trực tiếp lên bề mặt bằng súng phun hoặc các thiết bị khác là được. Loại sơn này có khả năng chống ăn mòn và rỉ sét hiệu quả. Rất nhiều loại còn có thể chống bong tróc, chống ngả vàng rất tốt. Sơn còn giúp che đi khuyết điểm trên bề mặt công trình, tăng tính thẩm mỹ.

Những ứng dụng của Sơn sắt mạ kẽm

Nếu để ý, bạn sẽ thấy dòng sơn này cũng được sử dụng phổ biến trong trong ngành công nghiệp nặng và cả đời sống hàng ngày. Độ bám dính của nó rất cao, có thể sử dụng trên cả những vật có bề mặt nhẵn bóng, láng mịn gây khó khăn các loại sơn khác như:

 • Các vật dụng trong nhà làm bằng sắt, nhôm, inox như lan can, cầu thang, cửa sổ…
 • Các sản phẩm làm bằng kẽm nguyên chất dạng hình hộp, hình ống…
 • Hệ thống dẫn nước, thông gió, cột đèn chiếu sáng, barrier, các biển quảng cáo, hệ thống đèn giao thông…
 • Sơn thân vỏ, phụ tùng của xe máy và ô tô…

ứng dụng của sơn mạ kẽm

Có bao nhiêu loại sơn sắt mạ kẽm?

Về thành phần, trên thị trường sơn hiện có 2 loại là:

1/ Sơn mạ kẽm 1 thành phần

Sử dụng đơn giản, thích hợp với các vật dụng nội thất hoặc các khu vực điều kiện không quá khắc nghiệt.

Sơn sắt mạ kẽm 1 thành phần sản xuất dựa trên 2 gốc chính là gốc Alkyd và Acrylic. Loại sơn này cho độ bám dính trung bình trên bề mặt sắt thép, có tuổi thọ không cao và chỉ sử dụng trong dân dụng bình thường.

– Ưu điểm:

 • Có thể sơn trực tiếp lên bề mặt sắt, thép, inox mà không cần phải dùng thêm bất kỳ loại sơn lót hay sơn chống rỉ nào khác
 • Không cần sử dụng dung môi, mua về, mở nắp, dùng ngay rất tiện.
 • Dễ thi công, thời gian thi công nhanh
 • Chi phí thấp

– Nhược điểm:

 • Độ bám dính trung bình
 • Độ bền cũng chỉ đạt mức trung bình, hiệu quả với các công trình dân dụng.

2/ Sơn mạ kẽm 2 thành phần

Dòng sản phẩm cao cấp của hệ epoxy. Dòng này sẽ có thêm một lót chống rỉ Epoxy bên trong và một lớp phủ màu bên ngoài.

Dòng sơn này có độ dày, độ bền và tuổi thọ màng sơn tốt hơn. Do đó, nó rất thích hợp với những môi trường thời tiết khắc nghiệt.

– Ưu điểm:

 • Độ bền rất cao
 • Sử dụng được cho hầu hết các bề mặt công trình. Đặc biệt là các công trình lớn, các công trình đòi hỏi độ bền cao, các bộ kiện cơ khí, máy móc…
 • Có thể dùng chung với mọi loại sơn phủ kim loại.

– Nhược điểm:

 • Giá thành cao.

Tin tức liên quan

Tìm hiểu Quy trình sơn tàu biển chuẩn cho mọi loại tàu

Top 7 dụng cụ ốp lát gạch chuyên dụng

Top 9 dụng cụ nghề thợ xây nhất định phải có