Blog

Hướng dẫn cách lăn sơn tường tại nhà chi tiết nhất

Chắc hẳn mọi người khi bắt tay vào xây nhà hoặc cải tạo nhà, ai cũng mong muốn cắt giảm chi phí. Nhưng chúng ta không thể cắt giảm chi phí vào việc mua nguyên vật liệu bởi vì chất lượng kém sẽ dẫn đến độ bền thấp. Thay vào đó, nhiều công đoạn trong thi công chúng ta hoàn toàn có thể tự làm thay vì thuê thợ cũng giúp chúng ta tiết kiệm chi phí không nhỏ. Bài viết dưới đây KINGSON PAINT sẽ hướng dẫn bạn cách có thể tự học cách lăn sơn tường tại nhà đơn giản và chi tiết nhất để giúp bạn có thể tự tay trải nghiệm việc trang trí nhà cửa của mình nhé !

hướng dẫn lăn sơn nhà

Hướng dẫn cách lăn sơn tường tại nhà 

Lăn sơn (hay còn có nhiều tên gọi khác là cọ lăn sơn, rulo lăn sơn, chổi lăn sơn,…) là một vật dụng chuyên dùng để lăn nước sơn trên bề mặt diện tích lớn. Phương pháp sơn tường bằng con lăn được áp dụng rất phổ biến hiện nay, bởi mặt tiếp xúc của con lăn sơn có khả năng thích ứng khá rộng rãi, phù hợp với nhiều địa hình. Tuy nhiên trước khi bắt tay vào lăn sơn tường tại nhà, bạn cần lưu ý điều cơ bản dưới đây:

Lựa chọn con lăn sơn

Nên chọn loại con lăn sơn chất lượng tốt, phần đầu vải sạch sẽ, không bị rụng lông để tránh tình trạng khi lăn sơn lên bề mặt tường sẽ để lại vụn lông. Đối với sơn trên bề mặt kim loại, bạn nên chọn các loại con lăn có kích thước phù hợp từ 6 đến 19mm.

cách lăn sơn nhà

Lưu ý, cọ lăn sơn sợi dài có thể tải sơn tốt và nhanh hơn nhưng bề mặt không được mịn. Nên sử dụng loại này ở loại bề mặt không cần mịn với loại sơn khô nhanh. Ngược lại, các loại cọ lăn sơn có lông ngắn thì sẽ cho bề mặt tường mịn màng hơn, nên thường áp dụng dành cho lớp sơn phủ.

 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Con lăn, chổi sơn, 1 gậy cán nối dài dành cho con lăn, thùng sơn, bạt hoặc vải để che chắn nội thất.

Hiện nay trên thị trường sơn có 3 mức thể tích là lon 1 lít, 5 lít và thùng 18 lít. Tùy vào diện tích cần sơn mà bạn mua cho mình loại thể tích sơn phù hợp nhé.

Bột bả.

Bay trét thép

Que quậy sơn

Cuộn băng dính (để bảo vệ ổ điện, chân tường nhằm tránh để sơn dính ra ngoài)

Bàn chà nhám (dùng để xả lớp sơn cũ hoặc để xả nhám lớp bột trét).

Găng tay.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt tường trước khi sơn

Che chắn cẩn thận đồ nội thất bằng vải bạt để tránh văng sơn.

Quét sạch mạng nhện và bụi bẩn bám trên tường.

Chỗ nào bị bong tróc sơn thì phải cạo ra. Sau đó pha bột bả với nước tạo hỗn hợp dẻo và dùng bay trét để làm phẳng bề mặt tường. Tiếp theo đợi khô hẳn rồi dùng bàn chà nhám làm nhẵn bề mặt.

cách tự lăn sơn nhà

Bước 3: Lăn sơn lót kháng kiềm

Lớp sơn lót kháng kiềm này có tác dụng đảm bảo lớp sơn màu được bảo vệ hiệu quả. Đồng thời chất liệu này còn giúp tường nhà chống thấm vượt trội.

Quá trình sơn lót cần tiến hành từ trên xuống dưới, từ chỗ khó đến chỗ dễ làm. Sau đó bạn nên đợi lớp sơn lót khô khoảng 2 tiếng trước khi tiếp tục sơn màu.

cách lăn sơn nhà

Bước 4: Chuẩn bị sơn

Pha sơn cùng với nước vào để thi công, theo như nhà sản xuất kiến nghị là không nên pha quá 10 % nước. Với kinh nghiệm của Thanh Bình chúng tôi khuyên bạn chỉ pha 5% là đủ. Sau đó dùng que quậy sơn ngoáy đều lên.

cách pha sơn lăn tường

Bước 5: Quét góc

Sử dụng chổi sơn để tiến hành quét góc trước. Việc này đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn sơ với sử dụng con lăn sơn. Chổi sơn thường được sử dụng sơn góc tường, hoặc những noi có diện tích bề mặt nhỏ mà con lăn không thể với tới.

Sơn theo thứ tự từ khô tới ẩm, phủ lớp sơn lên bề mặt và lắp lại trên phần ướt của nét trước đó. Bạn cần phủ sơn đều lên tất cả các điểm khác trên tường, kể cả chỗ nứt và các góc. Nên dặm lại một đến hai lần ở những vị trí dễ hư hỏng, khi thi công như đai ốc, kim loại…

Đối với những chỗ tiếp giáp giữa 2 màu sơn như mép cửa, trần nhà, bạn nên sử dụng băng dính để dán vào sẽ không dính sơn và đồng thời giúp đường tiếp xúc giữa 2 màu sắc nét và thẳng hơn.

quét sơn góc tường nhà

Bước 6: Lăn sơn tường

Thấm hoàn toàn con lăn vào sơn trước khi sơn. Sau đó lăn dọc bề mặt tường từ trong ra ngoài cho tới khi lớp sơn ướt phủ hết bề mặt tường.

Lưu ý: Đối với lớp sơn đầu tiên, các bạn nên sơn ra ngoài để đẩy toàn bộ bọt khí có trong con lăn ra. Nên thi công theo hình dạng chữ V hoặc W là đúng kỹ thuật, tùy theo từng khu vực cần sơn.

cách lăn sơn tường đẹp

Các lớp tiếp theo được lăn qua lại để lắp đầy hình vuông đã tạo bạn đầu. Trong quá trình lăn sơn bạn cần thả lỏng tay và lăn sơn đều để màu sơn được phủ đều màu hơn.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệp lăn sơn thì hãy lăn ở 1 diện tích nhỏ trước, những vị trí ít thấy sẽ là nơi bạn tập lăn và hạn chế ảnh hưởng tới mỹ quan của căn nhà.

Hướng dẫn quy trình lăn sơn trần nhà 

Bên cạnh chú trọng cách sơn tường nhà đẹp, sơn trần nhà cũng là một yếu tố quan trọng để tạo nên thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Vì thế kỹ thuật lăn sơn trần nhà cũng nên được chú trọng, việc sơn trần nhà sẽ làm nổi bật không gian sống, tạo điểm nhấn theo phong cách riêng của bạn.

cách lăn sơn trần nhà

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành sơn trần nhà, bạn cần một cây cọ lăn với cán tay cầm dài, nó sẽ giúp bạn sơn phết dễ dàng và ít tốn công sức hơn thay vì sử dụng thang.

Lưu ý khi sơn trần nhà có hoa văn, bạn hãy sử dụng một cây cọ dày để đảm bảo bạn không tạo các va chạm mạnh lên bề mặt trần. Đối với trần thạch cao mịn, bạn có thể sử dụng cọ mịn hoặc ngắn hơn.

kỹ thuật sơn trần nhà

Bước 2: Chuẩn bị phòng

Cần di chuyển hoặc dùng nylon bao bọc tất cả các đồ nội thất trước khi bạn bắt tay vào việc. Hãy mặc quần áo bảo hộ hoặc quần áo cũ để tránh việc văng sơn làm hỏng quần áo yêu thích của bạn. Đồng thời dùng giấy báo để che chắn sàn nhà. Nên sử dụng loại vải bạt, dù hơi đắt tiền hơn, nhưng chúng có thể thuận tiện cho công việc dọn dẹp và có thể tái sử dụng.

lăn sơn trần nhà

Đối với trường hợp bức tường và trần nhà khác màu sơn, bạn nên sử dụng băng dành cho thợ sơn để che xung quanh các đường viền trang trí và khu vực các bức tường tiếp giác với trần nhà

 

Bước 3: Quét sơn lót trần nhà

Sơn lót trần nhà trước khi tiến hành sơn màu chính bằng cách sử dụng một lớp sơn lót chống bẩn. Bạn cần đảm bảo lớp sơn lót sẽ đủ cho trần nhà hoặc tường trước khi sơn chính.

sơn lót trần nhà

Bước 4: Sơn đường kẻ vạch

Tiến hành công đoạn sơn của bạn bằng một đường viền trên trần nhà với độ dày khoảng 5 – 7 cm tại nơi tiếp giáp của trần nhà và tường. Ở công đoạn này bạn sẽ cần một cây cọ sơn và chiếc thang gấp đảm bảo an toàn.

cách sơn trần nhà

Bước 5: Sơn trần nhà

Khi đường sơn viền còn ướt, bạn có thể bắt đầu tiến hình sơn trần nhà với cọ lăn

Nhúng phần vải cọ lăn vào nước sơn

Sử dụng con lăn để tạo đường zigzag trên trần nhà.

Sơn đè lên đường zigzag với các đường sơn thẳng.

Sau khi sơn đã khô, bạn có thể tiếp tục với lớp sơn thứ hai, cũng bắt đầu trình tự như trên.

Lưu ý: Trong quá trình lăn sơn, nhớ phải lăn đều tay, có thứ tự từ trên xuống, trái qua phải,… Đồng thời phải quét góc lần lượt đều khắp. Lớp sơn trước phải khô rồi mới tiến hành quét tiếp lớp sau

cách lăn sơn trần nhà đẹp

Hy vọng với những chia sẻ về cách lăn sơn tường tại nhà KINGSON PAINT chia sẻ trên đây sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn. Việc lăn sơn lại tường cũ và mới sẽ không còn khó khăn nếu bạn chú ý để đảm bảo đúng kỹ thuật.

Tin tức liên quan

Tìm hiểu Quy trình sơn tàu biển chuẩn cho mọi loại tàu

Top 7 dụng cụ ốp lát gạch chuyên dụng

Top 9 dụng cụ nghề thợ xây nhất định phải có