Giải pháp

Cách làm sạch thùng sơn như mới ai cũng làm được

Vỏ thùng sơn đã qua sử dụng thường được tẩy rửa và tái chế dùng trong rất nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sạch thùng sơn đúng chuẩn, vừa thẩm mỹ, vừa an toàn khi dùng. Dưới đây là cách rửa và làm sạch vỏ thùng sơn với hướng dẫn từ KINGSON PAINT.

cách làm sạch vỏ thùng sơn

Cách làm sạch thùng sơn hiệu quả nhất

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là 2 loại thùng sơn dầu và thùng sơn nước. Để tẩy rửa thùng sơn không khó, nhưng bạn sẽ phải tốn công một chút để loại bỏ hoàn toàn sơn cũ.

Cách làm sạch thùng sơn bao gồm 3 bước:

Bước 1: Sử dụng dung môi hoặc nước để làm sạch thùng sơn

Tùy thuộc vào từng loại sơn mà sử dụng chất liệu tẩy sơn cho phù hợp:

Với sơn dầu: Bạn chỉ có thể loại bỏ lớp sơn cũ bằng dung môi pha sơn của nhà sản xuất. Nếu không có điều kiện mua dung môi thì bạn cũng có thể sử dụng xăng xe máy để thay thế.

Với sơn nước: Bạn chỉ cần sử dụng nước thông thường để loại bỏ lớp sơn cũ. Tối ưu nhất là rửa lúc sơn còn ướt và chưa bị khô.

làm sạch thùng sơn bằng dung môi

Bước 2: Rửa thùng sơn bằng nước rửa chén hoặc xà phòng

Nước rửa chén và xà phòng là hai chất tẩy rửa quen thuộc được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều gia đình hoặc mua ở các tiệm tạp hóa.

Sau khi làm sạch thùng sơn bằng nước hoặc dung môi ở bước 1. Bạn tiến hành sử dụng xà phòng hoặc nước rửa chén để loại bỏ nốt sơn và hóa chất còn sót.

Bạn nên sử dụng dụng cụ chà rửa bằng vải để tránh tình trạng trầy tróc vỏ thùng gây mất thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của vỏ thùng sơn.

rửa thùng sơn bằng nước rửa chén

Bước 3: Làm sạch thùng sơn lại một lần nữa với nước sạch

Cuối cùng bạn nên rửa lại thùng sơn nhiều lần với nước. Một vài nghiên cứu của Bộ y tế cho rằng tính độc của thùng sơn sẽ được giảm nhiều nếu được rửa với nước.

Để đảm bảo hiệu quả bạn nên rửa từ 2 đến 3 lần trước khi đưa vào sử dụng.

Những lưu ý trong cách làm sạch thùng sơn

Sử dụng hết 100% nước sơn mới tiến hành làm sạch, sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Tiến hành làm sạch thùng sơn khi lớp sơn bám còn mới và chưa bị khô.

Nên sử dụng các vật liệu cọ rửa mềm, tránh vật sắc nhọn gây trầy xước hay hỏng thùng.

rửa thùng sơn

 

Sử dụng thùng sơn đã làm sạch như thế nào?

Sơn chứa rất nhiều hóa chất không tốt đối với sức khỏe con người. Việc làm sạch thùng sơn là cách loại bỏ phần lớn chứ không thể loại bỏ hoàn toàn tồn dư hóa chất.

Chính vì vậy không nên sử dụng thùng sơn được làm sạch để chứa thực phẩm, nước uống. Ngay cả việc đựng đồ khô, đồ chưa qua chế biến cũng nên hạn  chế.

Chỉ nên sử dụng thùng sơn vào việc chứa đựng các vật dụng khác không liên quan ăn uống như đựng rác, đựng đồ,… Hoặc bạn cũng có thể sử dụng làm vật trang trí trong gia đình, dùng làm chậu trồng hoa, cây cảnh đều rất hữu ích.

sử dụng thùng sơn đúng cách

Các câu hỏi thường gặp

Cách gỡ 2 thùng sơn dính chặt vào nhau

Khi sử dụng xong, rất nhiều trường hợp thợ sơn xếp chồng thùng sơn lên nhau khiến việc cọ rửa gặp khó khăn.

Có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến thùng sơn dính chặt vào nhau. Đầu tiên là do ma sát hoặc do sơn khô khiến 2 thùng bị dính

Thứ hai thường là giữa 2 thùng sẽ có kẽ hở cho không khí chui vào. Việc tách 2 thùng sẽ khiến không khí bị nén nên rất khó để thực hiện.

Để tách 2 thùng sơn dính chặt vào nhau thì bạn có thể đổ dầu ăn vào khe hở giữa hai thùng giúp giảm ma sát. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lấy 2 thùng dính úp xuống đất, dùng chân hoặc cố định thùng dưới, nắm thùng trên kéo nhẹ luân phiên hai tay. Việc này giúp không khí vào thùng nhiều hơn và giúp hai thùng sơn tách dần dần nhau ra.

cách gỡ 2 thùng sơn dính chặt

Cách làm sạch thùng sơn còn mới

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn rửa thùng sơn còn mới, sơn vẫn còn ở dạng sệt chưa bám chắc vào thùng. Bạn chỉ cần dùng vòi xịt xịt mạnh lên thùng để loại bỏ sơn sau đó dùng miếng vải chà bình thường là có thể loại bỏ hoàn toàn sơn

Cách làm sạch thùng sơn đã khô

Đối với lớp sơn chết bị khô bám trên thùng thì việc tẩy rửa sẽ tốn công hơn. Đầu tiên bạn có thể sử dụng dung môi hoặc xăng đổ vào thùng, chờ một lúc cho lớp sơn khô mềm ra, tách khỏi thùng thì có thể chà để cọ rửa.

Nếu việc này không hiệu quả thì bạn phải dùng biện pháp mạnh hơn như sử dụng dung dịch tẩy sơn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kĩ vì chất tẩy sơn thường độc hại và không an toàn khi tiếp xúc với da tay, sức khỏe của con người.

Còn nếu bạn không ngại vấn đề thẩm mỹ thì có thể dùng giấy nhám hoặc dao để cạo lớp sơn khô.

rửa sạch thùng sơn

Trên đây là toàn bộ cách làm sạch thùng sơn đơn giản nhất của Thanh Bình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và nhớ đón đọc các hướng dẫn tiếp theo nhé.

 

Tin tức liên quan

Hướng dẫn cách mở thùng sơn đơn giản